Biểu hiện của ngày rụng trứng ở phụ nữ

Ngày rụng trứng được coi là thời điểm vàng để thụ thai, vậy biểu hiện của ngày rụng trứng ở phụ nữ như thế nào? Và đâu là cách để tính ngày rụng trứng chính xác nhất. Tất cả sẽ được Trung tâm sức khỏe giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ngày rụng trứng phụ thuộc rất nhiều vào chu kỳ kinh nguyêt. Thông thường nếu chu kì kéo dài từ 28 đến 32 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 21 của kì kinh nguyệt. Nếu quan hệ vào thời điểm đó thì tỉ lệ thành công cao nhất, tăng khả năng trứng gặp được tinh trùng và làm tổ trong tử cung.

Trứng sống được trong bao lâu khi rụng?

Bieu Hien Cua Ngay Rung Trung O Nu Gioi

Ngay từ khi chào đời, cơ thể bé gái đã chứa khoảng 1 đến 2 triệu quả trứng nhưng lại chỉ rụng 300 đến 400 trong suốt vòng đời. Khi đến ngày rụng trứng, trứng rụng xuống ống dẫn trứng và tồn tại tối đa 24 giờ. Nếu không xảy ra sự thụ thai thì trứng sẽ chết, tan ra làm lớp niêm mạc tử cung dày lên tạo nên hượng tượng kinh nguyệt diễn ra hàng tháng.

Những biểu hiện của ngày rụng trứng

Nhiệt độ cơ thể tăng khi đến ngày rụng trứng

Bieu Hien Cua Ngay Rung Trung O Nu Gioi 1

Nhiệt độ cơ thể tăng khi đến ngày rụng trứng chỉ xuất hiện ở một số người, không phải ai cũng gặp phải. Nguyên nhân là do hocmon progesterone tăng để xây dựng và duy trì lớp niêm mạc trong tử cung làm thân nhiệt cơ thể tăng nhẹ vào mỗi buổi sáng. Nhưng do nhiệt độ tăng không đáng kể, chỉ rõ khi đo bằng nhiệt kế nên phát hiện ngaỳ rụng trứng bằng phương pháp này thường không hiệu quả.

Dịch tử cung tiết nhiều

Dịch tử cung tiết nhiều là một trong những biểu hiện của ngày rụng trứng. Theo đó, dịch tiết từ âm đạo có màu trắng trong, nhầy và xuất hiện nhiều nhất vào ngày rụng trứng, gây cảm giác ẩm ướt cho người phụ nữ.

Nhu cầu ham muốn tăng

Do sự thay đổi hocmon làm nội tiết tố nữ tăng cao, chi phối cảm xúc và tâm trạng, làm chị em phụ nữ cảm thấy cơ thể luôn rạo rực và có thể sẵn sàng làm chuyện ấy bất cứ lúc nào.

Phụ nữ hấp dẫn hơn vào ngày rụng trứng

Vào ngày rụng trứng, cơ thể chị em phụ nữ sẽ có sự thay đổi về ngoại hình theo hướng tích cực như ngực nở nang hơn, làn da mềm, ửng đỏ và hồng hào hơn.

Những điều chưa biết về ngày rụng trứng

Bieu Hien Cua Ngay Rung Trung O Nu Gioi 2

Trứng rụng do tác động của hocmon

Hiện tượng rụng trứng xảy ra khi hocmon LH ( luteinizing hormone) tăng vọt, kích thích trứng chín và rụng xuống. Sự gia tăng hocmon này có thể kéo dài đến 48 giờ nên có thể kiểm tra sự có mặt của hocmon này bằng que test thử rụng trứng trong nước tiểu.

Ngoài ra, các hocmon estrogen và progesterone với nồng độ cao có thể ức chế và làm chậm quá trình rụng trứng nên chị em có thể dụng thuốc tránh thai chứa các hocmon này để giữ trứng lại trong buồng trứng ngăn cản quá trình thụ thai.

Thụ thai ngoài ngày rụng trứng

Nguyên nhân là do tinh trùng có khả năng tồn tại trong tử cung đến tận 7 ngày . Vì vậy bạn hoàn toàn có thể lập kế hoạch để giao hợp trước khi trứng rụng để thụ thai. Và đây cũng là lý do vì sao chị em vẫn có thể dính bầu nếu quan hệ “không an toàn” trước ngày trứng rụng vài ngày.

Rụng trứng có thể không liên quan đến chu kì kinh nguyệt

Rất nhiều người sẽ khá bất ngờ khi biết trứng có thể không rụng trong chu kì kinh nguyệt và  ngược lại kinh nguyệt có thể xảy ra ngay cả khi không có hiện tượng rụng trứng. Và điều này thường xảy ra ở những người sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Rụng trứng có thể gây đau bụng

Nguyên nhân gây đau bụng có thể do buồng trứng bị vỡ khi giải phóng trứng, ống dẫn trứng và buồng trứng co bóp để đẩy trứng xuống tử cung…

Thường là các cơn đau xuất hiện nhanh và đột ngột, đau âm ỉ bên trái hoặc bên phải bụng dưới, đau xương hông hoặc trong vùng khung xương chậu, gần giống với cơn đau khi hành kinh.

Yếu tố bên ngoài làm thay đổi ngày rụng trứng

Chị em phụ nữ hay bị căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực, chịu nhiều áp lực từ công việc, gia đình thường rất khó thụ thai, dễ bị hiếm muộn vì stress kéo dài; gây suy gỉam nội tiết tố nữ, ức chế quá trình rụng trứng.

Cân nặng ảnh hưởng

Phụ nữ quá béo hoặc quá gầy, cân nặng lên xuống thất thường sẽ dẫn đến tình trạng trứng rụng không đều.

Chu kì rụng trứng của mỗi người khác nhau

Tùy theo điều kiện sống, tình trạng sức khỏe mà chu kì rụng trứng ở mỗi người có thể khác nhau. Có người có chu kì 32 ngày nhưng cũng có người chu kì chỉ 28 hoặc 29 ngày. Cụ thể với những người có chu kì kéo daì 30 ngày, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ 13 đến ngày thứ 16, nếu chu kì kéo dài 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 11 đến ngày thứ 14 của chu kì.

Khả năng rụng trứng giảm dần theo tuổi tác

Khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, sự suy giảm hoạt động của buồng trứng làm ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng cũng như chất lượng trứng. Qúa trình lão hóa này diễn ra một cách tự nhiên mà ai cũng không thể tránh khỏi.

Trên đây là những biểu hiện của ngày rụng trứng cùng những vấn đề liên quan. Hi vọng với những thông tin mà Trung Tâm Sức Khỏe đã cung cấp trong bài viết này, bạn sẽ có thêm hiểu biết để tăng khả năng thụ thai nhanh nhất.

Bình luận

avatar