Cách tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả, không lo dính bầu

Đâu là cách tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả, chặn khả năng “dính bầu” lên tới 100%? Tin chắc đây là thắc mắc chung của rất nhiều cặp đôi trong một phút ngẫu hứng, lỡ quan hệ vô tư mà không để ý đến hậu quả. Trungtamsuckhoe.com sẽ đưa ra giải pháp cho bạn ngay sau đây.

Thực tế là không hề ít các cặp đôi quên sử dụng biện pháp tránh thai khi làm “Chuyện ấy”. Kết quả khi lửa tình tạm lắng xuống thì hai người lo ngay ngáy chuyện “dính bầu” ngoài ý muốn. Vậy có giải pháp hay cách tránh thai sau khi quan hệ nào ưu việt để áp dụng không? Xin khẳng định là có bạn nhé!

Điểm danh các cách tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả

Tránh thai sau quan hệ bằng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả 100%

Cách tránh thai tốt nhất trong trường hợp cặp đôi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ hoặc có dùng bao cao su nhưng bị rách, chính là uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau đó. Nếu dùng đúng với chỉ dẫn, quy định sử dụng thì thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ngăn ngừa việc mang bầu lên đến 100%.

Cach Tranh Thai Sau Khi Quan He 1
Để tránh trường hợp có thai ngoài ý muốn, bạn nên uống thuốc tránh thai lập tức ngay sau khi quan hệ không an toàn.

Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone Progrestin liều cao. Do vậy, ngay khi uống thuốc sẽ có tác dụng tức khắc. Cụ thể là quá trình rụng trứng được đẩy chậm lại, ngăn trứng gặp tinh trùng. Chất nhầy cổ tử cung trở nên đặc và dày hơn, ngăn không cho tinh trùng thâm nhập vào bên trong, đến bên vòi trứng.

Hiện trên thị trường có các loại thuốc tránh thai khẩn cấp tương ứng với số giờ như: 36h, 72h, 120h. Số giờ thể hiện khả năng tác dụng của thuốc. Nếu ngay khi vừa quan hệ, bạn uống thuốc luôn thì chỉ cần uống loại 36h. Tuy nhiên nếu đã  quan hệ 24h, bạn nên chọn loại thuốc tránh thai 72h để có hiệu quả tốt nhất nhé!

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng, hiệu quả tối đa

Để tránh trường hợp có thai ngoài ý muốn, bạn nên uống thuốc tránh thai lập tức ngay sau khi quan hệ không an toàn. Tốt nhất là uống trong 24 giờ và chậm nhất không quá 72 giờ. Theo nghiên cứu, nếu chị em uống thuốc tránh thai trong 24 giờ đầu tiên thì có thể  yên tâm, khả năng tránh thai cực cao, lên đến 100%. Tuy nhiên, từ 24-48 giờ, hiệu suất tránh thai giảm còn 80% và sau đó chỉ còn 58%.

Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp cùng nước lọc (nước đun sôi để nguội) là tốt nhất. Lưu ý, mới uống xong, cần hạn chế uống nước có vị chua như nước chanh, nước cam, sữa vì những loại nước này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Nếu uống thuốc xong và bị nôn ra trong vòng 3 tiếng kể từ lúc uống thì tức là bạn không hợp với dòng thuốc tránh thai khẩn cấp đó. Lúc này bạn nên đổi sang thuốc khác và uống thuốc mới ngay lập tức.

Lưu ý: Trên đây là cách tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý, thuốc tránh thai khẩn cấp là dòng thuốc nên hạn chế sử dụng ở mức tối đa, chỉ nên lựa chọn khi thực sự cần. Bởi chúng có nhiều tác dụng phụ. Cụ thể:

  • Làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, nội tiết tố nữ: Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khiến kinh nguyệt không đều, rong kinh, mất kinh. Estrogen trong cơ thể bị thay đổi, ảnh hưởng đến sinh lý.
  • Dễ gây vô sinh, mắc các bệnh phụ khoa.
  • Sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai hoặc dùng liên tiếp trong nhiều tháng khiến khả năng tránh thai giảm dần, nguy cơ dính bầu rất cao.

Các cách tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả thấp

Ngoài cách tránh thai sau khi quan hệ là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (mang lại hiệu quả tối ưu nhất) thì hiện nay, phụ nữ vẫn truyền tai nhau một vài thủ thuật khác. Tuy nhiên, cách tránh thai này có hiệu quả thấp hơn nhiều lần và không an toàn.

Cach Tranh Thai Sau Khi Quan He
Nhưng âm hộ và ống tiểu là hai đường khác biệt nên hiệu quả đẩy hết tinh trùng ra ngoài không cao. Bạn vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Cách tránh thai bằng việc rửa âm hộ ngay sau khi quan hệ

Sau khi quan hệ, việc nhanh chóng vệ sinh âm hộ thì lượng tinh dịch sẽ chảy theo dòng nước ra ngoài rất nhiều. Như vậy sẽ làm giảm bớt đi số lượng tinh trùng, giảm khả năng thụ thai. Nhưng nên nhớ, chỉ cần 1 tinh trùng sống sót duy nhất gặp được trứng thì quá trình thụ tinh vẫn xảy ra bình thường. Do đó, cách tránh thai sau khi quan hệ kể trên chỉ có thể làm giảm khả năng mang thai chứ không có hiệu quả tránh thai cao.

Đi tiểu ngay lập tức sau khi quan hệ

Ngay sau khi quan hệ, do phải đứng dậy đi tiểu và khi ngồi đi tiểu, âm hộ trong tư thế thẳng đứng nên một phần tinh trùng sẽ bị rớt ra ngoài. Nhưng âm hộ và ống tiểu là hai đường khác biệt nên hiệu quả đẩy hết tinh trùng ra ngoài không cao. Bạn vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Qua các phân tích trên cho thấy, cách tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả nhất chỉ có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Loại thuốc này khá phổ biến và bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Tuy nhiên thuốc này cũng không đảm bảo được hiệu quả 100% nếu bạn uống quá trễ. Đặc biệt, bạn cần lưu ý là không nên quá lạm dụng chúng nhé!

Bình luận

avatar