Hậu sản mòn: Hậu sản sau sinh nguy hiểm khiến mẹ yếu, con còi cọc

Nếu không cẩn thận, phụ nữ sau sinh phải đối diện với bệnh hậu sản mòn. Chứng hậu sản sau sinh sẽ khiến mẹ càng ngày càng trở nên gầy yếu. Sữa từ mẹ không đủ chất dinh dưỡng nên trẻ trở nên còi cọc, thiếu sức đề kháng.

Cho dù là quan niệm dân gian hay y học hiện đại thì chứng hậu sản mòn cũng được xem là rất nguy hiểm với phụ nữ sau sinh. Tốt nhất chị em phụ nữ nên tìm hiểu qua về chứng bệnh này để có những kiến thức cơ bản nhất để hiểu và phòng tránh. Trung Tâm Sức Khỏe sẽ giúp bạn biết Hậu sản mòn: Hậu sản sau sinh nguy hiểm cỡ nào ngay sau đây.

Hậu sản mòn sau sinh là gì? Triệu chứng bệnh ra sao?

Hau San Mon
Biểu hiện và triệu chứng hậu sản mòn chính xác, dễ nhận biết nhất là GIẢM CÂN nhanh chóng, cấp tốc

Phụ nữ sau sinh khỏe mạnh thường sẽ tăng cân do được kiêng cữ và tẩm bổ đầy đủ. Tuy nhiên, một số chị em phụ nữ thì ngày càng gầy đi, cơ thể mệt mỏi, da xanh xám… Đó là biểu hiện của phụ nữ bị mắc chứng hậu sản mòn sau sinh.

Biểu hiện và triệu chứng hậu sản mòn chính xác, dễ nhận biết nhất là GIẢM CÂN nhanh chóng, cấp tốc. Mới đầu cơ thể chị em sau sinh nhanh chóng trở về “thời con gái”, thon gọn hơn nhiều. Nhưng đừng vội mừng, bởi bệnh hậu sản mòn sẽ khiến các mẹ giảm cân dần dần và cơ thể người trở nên gầy gò tới mức “trơ xương”, muốn tăng cân lại cực kỳ khó. Đi kèm theo đó là sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh tật.

Do mẹ thiếu chất, nên khi trẻ sơ sinh dung nạp nguồn sữa mẹ cũng bị thiệt thòi rất nhiều. Theo đó, trẻ sẽ chậm tăng cân, hay ốm và giảm sức đề kháng. Có trẻ xuất hiện tình trạng đi ngoài thường xuyên.

Nguyên nhân phụ nữ sau sinh bị hậu sản mòn

Hau San Mon 1
Theo dân gian truyền miệng thì nguyên nhân chính khiến phụ nữ sau sinh bị hậu sản mòn là do làm “chuyện ấy” quá sớm, không chịu “kiêng cữ” đủ 3 tháng sau sinh nên đã “bị chạm phong long”

Theo dân gian truyền miệng thì nguyên nhân chính khiến phụ nữ sau sinh bị hậu sản mòn là do làm “chuyện ấy” quá sớm, không chịu “kiêng cữ” đủ 3 tháng sau sinh nên đã “bị chạm phong long”. Tuy nhiên, y học hiện đại cho rằng chuyện gần gũi với chồng quá sớm chỉ là một trong vô số nguyên nhân gây ra chứng hậu sản mòn sau sinh. Cụ thể, dưới đây là các nguyên nhân phụ nữ sau sinh bị hậu sản mòn:

Trong quá trình mang thai, người mẹ không được bồi bổ dinh dưỡng. Việc thường xuyên phải làm những công việc nặng nhọc khiến sức khỏe chị em bị suy kiệt dần. Quá trình vượt cạn chỉ là yếu tố bồi đắp, tạo thêm điều kiện để chứng hậu sản mòn xảy ra.

Sau sinh, người mẹ kiêng khem quá mức khiến thức ăn không đủ chất, dung nạp dinh dưỡng cho cơ thể. Cộng với việc chăm con vất vả, ngủ không đủ giấc, dẫn đến phụ nữ bị hậu sản mòn.

Quan hệ với chồng sớm: Việc các mẹ quan hệ sớm khi tử cung chưa được phục hồi sẽ làm tổn thương, gây chảy máu lớp niêm mạc tử cung. Từ đó dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng… Cụ thể, các mẹ sẽ thấy hiện tượng ra máu (rong huyết sau sinh) kéo dài. Đương nhiên khi mất máu, cơ thể sẽ xanh xao và nhanh chóng sụt cân.

Bản thân phụ nữ bị mắc một số chứng bệnh mãn tính mà không biết. Những chứng bệnh này khiến các mẹ khó tăng cân. Ví dụ bị thiếu máu sẵn, cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh hậu sản mòn sau sinh.

Chữa hậu sản mòn bằng thực phẩm dinh dưỡng ngay tại nhà

Để có thể chữa khỏi chứng bệnh hậu sản mòn, phụ nữ sau sinh nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi thật khoa học. Nếu thiếu ngủ vì phải thức đêm chăm con, mẹ nên nhờ người thân chăm con hộ để đảm bảo giấc ngủ cho bản thân mình.

Hau San Mon 2
Để có thể chữa khỏi chứng bệnh hậu sản mòn, phụ nữ sau sinh nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi thật khoa học. Nếu thiếu ngủ vì phải thức đêm chăm con, mẹ nên nhờ người thân chăm con hộ để đảm bảo giấc ngủ cho bản thân mình

Ngoài ra, Trung tâm sức khỏe sẽ mách các mẹ một số món ăn có thể nhanh chóng cải thiện sức khỏe, giảm chứng hậu sản mòn sau sinh:

Gà ác hầm thuốc bắc: Đây là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, bổ máu, giúp các mẹ sau sinh mau chóng hồi phục sức khỏe. Chị em nên ăn cả gà và uống cả nước, bởi chúng đều rất bổ.

Chữa hậu sản bằng cháo chim bồ câu: Sau sinh, đại đa phần các mẹ nên ăn cháo nhiều thay vì cơm trong những tuần đầu. Để đảm bảo đủ chất nên hầm cháo cùng chim bồ câu. Nếu được hãy thêm một chút hạnh nhân thì càng tốt.

Nước sâm: Một chút hồng sâm thái lát cho vào nước đun sôi trong vài phút, sẽ có ngay thức uống cực kỳ tốt giúp tăng cường sức khỏe cho các mẹ nhanh chóng. Theo đó, chị em sau sinh không nên từ chối thức uống có lợi này.

Hậu sản mòn sẽ chẳng bao giờ có thể làm phiền các mẹ, nếu sau sinh, chị em kiêng cữ cẩn thận, tránh làm việc nặng, chịu khó tẩm bổ sức khỏe.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments