Mới vừa hết kinh quan hệ có thai không? Lo phát sốt muốn tư vấn gấp

Liệu rằng khi mới vừa hết kinh quan hệ có thai không? Nếu trót quan hệ rồi thì nên làm gì để ngăn ngừa chuyện mang thai ngoài ý muốn? Đây là thông tin mà các bạn trẻ, đặc biệt là cặp đôi tuổi teen, mới lớn rất quan tâm.

Mang thai ngoài ý muốn do thiếu hiểu biết về các biện pháp phòng tránh thai đang là một vấn nạn ở Việt Nam. Đặc biệt điều này xảy ra hầu hết ở các bạn trẻ, các cặp đôi mới bước vào “yêu đương, ân ái” lần đầu. Trung tâm sức khỏe thường xuyên nhận được các câu hỏi như vừa hết kinh quan hệ có thai không, quan hệ trong ngày đèn đỏ an toàn 100% có đúng không? Xuất tinh ngoài sẽ tránh mang thai ngoài ý muốn…

Khi mới vừa hết kinh quan hệ có thai không?

Het Kinh Quan He Co Thai Khong

Nhiều cặp đôi lựa chọn thời điểm quan hệ ngay sau khi vừa hết kinh. Có thể là ngay khi kinh nguyệt hết được 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày… Đồng thời có nhiều cặp còn “ăn chắc” hơn bằng cách cố gắng xuất tinh ngoài để tỉ lệ đậu thai là thấp nhất. Theo các chuyên gia tư vấn sản khoa thì khả năng quan hệ ngay sau khi vừa hết kinh, tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn là rất thấp. Lý do là ở thời điểm này trứng chưa rụng nên không thể gặp và kết hợp với tinh trùng để thụ tinh được.

Theo công thức tính ngày rụng trứng (đúng với đại đa số chị em phụ nữ) thì thời điểm trứng rụng thường ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là từ ngày 14 đến ngày 17. Từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bị “đèn đỏ) đến ngày thứ 7 của chu kỳ (sạch kinh khoảng 3-4 ngày tùy thể trạng từng người) là thời điểm an toàn, quan hệ ít mang thai.

Tuy nhiên, công thức trên chỉ đúng với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, không có sự xáo trộn trong sinh hoạt hàng ngày. Đối với những phụ nữ sở hữu chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh hết hoặc vừa mới thay đổi môi trường sống (đi chơi xa nhiều ngày, chuyển chỗ ở) thì thời điểm rụng trứng có thể bị xáo trộn. Ở những người này, trứng có thể rụng sớm hơn hoặc rụng 2 quả trong 1 tháng. Nếu gặp tinh trùng khỏe mạnh thì việc thụ tinh vẫn diễn ra và việc mang thai ngoài ý muốn là điều tất yếu.

Het Kinh Quan He Co Thai Khong 2

Ngay cả khi các cặp đôi sử dụng biện pháp kép là quan hệ khi vừa hết kinh cùng xuất tinh ngoài thì khả năng mang thai vẫn có. Bởi một phần tinh dịch vẫn rỉ ra trong quá trình dạo đầu, mới tiếp xúc, trong đó vẫn có tinh trùng. Chỉ cần tiếp xúc ở cửa âm hộ, tinh trùng khỏe vẫn di chuyển được vào tử cung nhanh chóng. Nếu gặp trứng rụng, việc thụ thai sẽ nhanh chóng xảy ra.

Cách tránh mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ không biện pháp bảo vệ

Het Kinh Quan He Co Thai Khong 1

Cách duy nhất và cũng là tối ưu nhất để tránh mang ngoài ý muốn chính là sử dụng ngay thuốc tránh thai khẩn cấp. Loại thuốc này được bán rộng rãi tại các nhà thuốc và cũng rất dễ mua, giá thành rẻ (từ 15 ngàn đồng trở lên, tùy từng loại).

Bạn gái có thể lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp 72h hoặc 120h. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc chỉ cao khi bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt. Nên uống trong 12 tiếng ngay sau khi quan hệ. Nếu uống càng chậm thì tỷ lệ tránh thai càng thấp.

Lưu ý với thuốc tránh thai 72h, nếu lỡ sau khi uống vẫn dính bầu thì thai nhi không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h mà vẫn dính bầu, chắc chắn thai nhi sẽ bị ảnh hưởng, dễ mắc dị tật và thường bác sỹ sẽ khuyên mẹ không nên giữ lại thai.

Vừa hết kinh quan hệ có thai không? Có thể nói trong trường hợp này khả năng mang thai là rất thấp nhưng vẫn có thể xảy ra. Do đó hãy chọn 1 biện pháp tránh thai an toàn.

Bình luận

avatar