Rạch tầng sinh môn – Nỗi ám ảnh lớn nhất của các mẹ khi đẻ thường

Thực tế có đến 80% các mẹ sinh thường bị rạch tầng sinh môn.Vậy thủ thuật rạch tầng sinh môn là gì, vết rạch tầng sinh môn có đau không và bao lâu thì lành? Tại sao các mẹ đẻ thường lại sợ thủ thuật này đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Với những bà mẹ sắp sinh, đặc biệt là sinh con lần đầu thì việc tìm đọc kinh nghiệm vượt cạn thành công là rất quan trọng. Lướt qua một số diễn đàn chính của mẹ và bé, dễ dàng nhận thấy việc các phụ nữ sau sinh kể về việc mình đau đẻ ra sao, bị rạch tầng sinh môn và khâu thế nào…Cùng tìm hiểu xem thủ thuật rạch tầng sinh môn mà đại đa số thai phụ sẽ phải thực hiện như thế nào nhé.

Rạch tầng sinh môn là gì? Quá trình rạch tầng sinh môn như thế nào?

Rach Tang Sinh Mon

Tầng sinh môn là phần mô nhỏ, có độ dài từ 3cm – 5cm (tùy thể trạng từng người) nối giữa âm đạo và hậu môn của nữ giới. Bộ phận này bình thường hầu như không có tác dụng gì, chỉ đến khi phụ nữ sinh nở, chúng mới phát huy hết sự hữu ích.

Cách rạch tầng sinh môn như thế nào? 

Đó là một vết rạch nhỏ, được bác sỹ dùng dao rạch hơi chếch từ âm đạo xuống gần hậu môn. Theo đó, ngay cả khi lành, vết rạch tầng sinh môn có thể để lại sẹo và phần thịt cũng hơi lồi ra.

Tại sao phải rạch tầng sinh môn khi đẻ?

Trong quá trình đẻ thường, tử cung của chị em phải mở đến 10cm thì mới có thể sinh được. Tuy nhiên, nhiều sản phụ mang thai to (từ 3kg trở lên) hoặc đầu thai nhi to, nằm thấp thì cho dù tử cung đã mở 10cm vẫn chưa đủ cho bé sinh ra. Khi cố rặn, tầng sinh môn chắc chắn bị rách để em bé ra đời. Tuy nhiên, việc khâu tầng sinh môn bị rách sẽ khó và xấu hơn so với việc bác sỹ tự rạch chúng từ trước.

Hiện nay, do đại đa số bà bầu đều được bồi dưỡng đầy đủ nên thai nhi phát triển tốt, cân nặng khá. Theo thống kê tại Bệnh viện phụ sản trung ương (viện C), có đến 80% các mẹ sinh thường bị rạch tầng sinh môn. Việc chủ động rạch tầng sinh môn khi sinh giúp vết khâu sau đó thẩm mỹ, đẹp hơn nhiều.

Các đối tượng rất dễ phải rạch và khâu tầng sinh môn:

Rach Tang Sinh Mon 1

  • Thai nhi có cân nặng lớn, đường kính lưỡng đỉnh lớn
  • Khi cổ tử cung mở, đầu thai nhi nằm thấp
  • Thai nhi có dấu hiệu suy thai nhưng việc rặn đẻ của mẹ không tiến triển
  • Các thai phụ có tuổi (thường là từ 35 tuổi trở lên)
  • Mẹ bầu khó sinh có quá trình chuyển dạ kéo dài. Sau khi tiêm thuốc giục sinh để cổ tử cung mở 10cm, chắc chắn các bác sỹ sẽ rạch tầng sinh môn.

Rạch tầng sinh môn có gây tê không, kéo dài bao lâu?

Thường thủ thuật rạch tầng sinh môn sẽ được bác sỹ thực hiện khi cổ tử cung mở rộng nhất – đồng nghĩa các cơn gò tử cung mạnh và liên tục nhất. Lúc này mẹ đang rất đau nên có thêm chút rạch nhẹ khác cũng không hề hấn gì. Nếu mẹ bầu sử dụng phương pháp đẻ không đau – gây tê ngoài màng cứng thì hầu như không có cảm giác đau chút nào mặc dù vẫn biết mình bị rạch “xoẹt” 1 cái ra sao. Một số trường hợp, mẹ sẽ được tiêm thuốc giảm đau – trực tiếp gây tê vùng sản khung chậu để đỡ đau hơn, cảm giác khi rạch rất “ngọt”.

So với cảm giác rạch tầng sinh môn thì khoản khâu lại tầng sinh môn sẽ đau hơn. Thời gian cho việc khâu khoảng 15-20 phút và mẹ sẽ có cảm giác đau nhói như bị kiến cắn mỗi khi bác sỹ xuyên kim. Tuy nhiên, dù có đau đớn thì mẹ cũng phải cố gắng giữ nguyên tư thế nằm để tránh ảnh hưởng đến việc khâu.

Vết rạch tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Rach Tang Sinh Mon 2

Sẽ mất khoảng 2-3 tuần, thậm chí là 1 tháng thì vết rạch tầng sinh môn mới lành và ổn định. Trong quá trình bình phục, mẹ sẽ có lúc cảm thấy vết rạch tầng sinh môn bị sưng, ngứa khiến các mẹ lo lắng. Tuy nhiên, chuyện này hoàn toàn bình thường. Đó là dấu hiệu miệng vết thương đang liền lại và lên da non.

Chỉ khâu tầng sinh môn là loại tự tiêu nên bạn không cần tiến hành cắt chỉ.

Bị rạch tầng sinh môn kiêng ăn gì?

Do là vết thương bị khâu lại nên phụ nữ bị rạch tầng sinh môn nên kiêng cữ cẩn thận. Cụ thể là:

  • Tránh ăn đồ nếp như xôi, bánh chưng sẽ khiến vết thương bị sưng.
  • Tránh ăn rau muống, trứng kẻo sẹo bị lồi và sần sùi ra.
  • Thịt gà sẽ khiến vết thương bị nhức và đau hơn
  • Các loại dưa, cà muối dễ làm vết thương mưng mủ…

Hầu hết các mẹ bị rạch tầng sinh môn, vết thường đều sẽ sớm lành sau sinh. Bởi vậy những ai chuẩn bị sinh không nên quá căng thẳng, lo lắng nhé!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x