Sau sinh bao lâu mới có kinh nguyệt trở lại bình thường?

Sau khi sinh con, một vấn đề lớn mà hầu hết chị em nào cũng quan tâm đó là sau sinh bao lâu mới có kinh nguyệt trở lại. Thực tế là không có thời gian chính xác cho sự xuất hiện lại của chu kì kinh nguyệt. Nó phụ thuộc vào cơ địa và thời gian mà các mẹ cho con bú.

Sau sinh bao lâu mới có kinh nguyệt trở lại bình thường?

Kinh Nguyet Ra It 2
Với những phụ nữ sau sinh không cho con bú, thì khoảng 6 tháng sau sinh là có kinh nguyệt trở lại

Với những phụ nữ sau sinh không cho con bú, thì khoảng 6 tháng sau sinh là có kinh nguyệt trở lại. Với những bà mẹ cho con bú, đặc biệt là những bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt xuất hiện muộn hơn là sau 6 tháng. Nguyên nhân được lý giải là là do chất prolactin có trong sữa mẹ gây chậm chu kỳ kinh.

Một điều cần lưu ý là, sau khi sinh, một số chất còn lưu lại trong tử cung thoát ra ngoài khiến nhiều chị em lầm tưởng đó là máu kinh. Tuy nhiên hiện tượng này có thể kéo dài 1 đến 2 tháng, bạn nên vệ sinh sạch sẽ tránh để tránh bị viêm nhiễm nhé!

Một số chị em lợi dụng sự mất kinh khi cho con bú như là một phương pháp tránh thai. Tuy nhiên phương pháp này không có hiệu quả cao bởi ngay cả khi chưa có kinh nguyệt trở lại, bạn vẫn rất có  thể rụng trứng.

Những vấn đề thường gặp khi kinh nguyệt trở lại sau sinh

Ngay Kinh Nguyet Cua Phai Dep 1
Những thay đổi của các chu kỳ kinh nguyệt không đều sau khi bạn có em bé này có thể tiếp tục thay đổi vô thời hạn, hoặc thậm chí thay đổi vĩnh viễn

Hầu hết phụ nữ sau sinh bị rối loạn kinh nguyệt. Khi cho con bú, cơ thể người mẹ sẽ có một số những thay đổi về nội tiết, làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều và thậm chí là không có kinh. Những thay đổi nội tiết này bao gồm sự tiết prolactin khi cho con bú làm cho hoạt động của cả hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi. Những thay đổi của các chu kỳ kinh nguyệt không đều sau khi bạn có em bé này có thể tiếp tục thay đổi vô thời hạn, hoặc thậm chí thay đổi vĩnh viễn.

Thời gian kinh nguyệt trở lại ở mỗi người phụ nữ là khác nhau, chu kỳ kinh nguyệt sau sinh có thể có những biến đổi khác so với chu kỳ kinh nguyệt trước đây. Người phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai khi chưa có sự xuất hiện của kinh nguyệt. Vì vậy, khi đời sống sinh hoạt vợ chồng quay trở lại, người phụ nữ nên tham khảo tư vấn của các bác sỹ để lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

Giờ thì bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Sau sinh bao lâu mới có kinh nguyệt trở lại bình thường rồi đúng không nào? Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments