Tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai thay đổi ra sao?

Khi mang thai, chị em không chỉ thay đổi về vóc dáng, ngoại hình mà ngay cả tâm sinh lý cũng thay đổi theo. Đa số mẹ bầu trong giai đoạn này thường trở nên khó tính, hay cáu gắt. Không chỉ vậy, họ còn một loạt những thay đổi khác mà ngay cả chính họ cũng không nhận ra. Vậy tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai thay đổi ra sao? Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai

Hay có cảm giác muốn khóc

Tam Sinh Ly Phu Nu Khi Mang Thai
Mẹ bầu thường dễ xúc động dù đó chỉ là những chuyện nhỏ.

Khi mang thai, trạng thái tinh thần của phụ nữ rất dễ bị thay đổi và kích động, nhiều khi còn căng thẳng hơn so với bình thường. Mẹ bầu thường dễ xúc động dù đó chỉ là những chuyện nhỏ. Đây là dấu hiệu khá rõ ràng cho biết chị em phụ nữ đang có sự thay đổi về trạng thái tâm lý và dấu hiệu rõ ràng của việc có baby.

Trở nên khó tính và hay cáu gắt

Khi mang thai, nhiều chị em trở nên khó tính hơn hẳn và luôn cáu gắt với mọi người xung quanh. Sự khó chịu này của mẹ không chỉ gây ảnh hưởng cho các thành viên trong gia đình mà có khi còn khiến đồng nghiệp trong cơ quan phát hoảng và xa lánh.

Thường xuyên lo âu

Lo âu là một cảm xúc thường thấy trong tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai. Đó có thể là nỗi lo lắng chung chung, hay những lý do cụ thể hơn như sợ cảm giác đau đớn khi sinh con. Mẹ bầu hãy trò chuyện với bác sỹ về những gì mình đang cảm nhận. Việc chia sẻ này có thể sẽ giúp các mẹ bớt căng thẳng, lo âu và suy nghĩ tích cực hơn.

Nhạy cảm với những lời chỉ trích

Đây là điều rất phổ biến ở mẹ bầu khi họ trở nên nhạy cảm hơn với những lời chỉ trích. Theo đó, các mẹ có thể sẽ dễ bị tổn thương chỉ vì một lời nói hay hành động vô cùng nhỏ nhặt. Việc trở nên cực kỳ nhạy cảm và dễ tổn thương là một trạng thái bình thường, tuy nhiên chị em cũng nên cố gắng kiểm soát để bản thân không phải suy nghĩ quá nhiều về lời nói và hành động của những người xung quanh mình nhé.

Trở nên cô lập

Một vấn để nữa cũng hay xảy ra với mẹ bầu đó là có xu hướng cô lập bản thân với mọi thứ xung quanh. Mẹ thường có các biểu hiện như che giấu cảm xúc của mình, không muốn trò chuyện với mọi người, hay thậm chí không còn hứng thú gặp gỡ bạn bè. Điều này sẽ không tốt cho cả mẹ và thai nhi nên nếu có thể, chị em hãy vui vẻ và sống tích cực hơn, thường xuyên chia sẻ cảm xúc với mọi người để tìm sự đồng cảm. Đặc biệt khi chán hãy ra ngoài vui chơi, ăn uống, tâm sự cùng bạn bè nhé.

Sinh lý thai phụ như thế nào trong chuyện “yêu”

Sinh Ly Nu Luc Mag Thai
Có một số người, nhu cầu về thỏa mãn tình dục tăng cao gấp đôi so với trước thời kỳ mang thai

Nếu có thai lần đầu, chị em dễ bị suy giảm ham muốn tình dục vì rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn nôn. Vào giai đoạn sau của thai nghén, nhiều chị em mới tăng dần ham muốn do cơ thể đã thích nghi với sự thay đổi của các nội tiết tố nữ, ngực trở nên nhạy cảm hơn và tăng khoái cảm.

Sinh lý mẹ bầu có thể thay đổi theo các giai đoạn:

Ba tháng đầu thai kỳ

Giai đoạn này, đòi hỏi sinh lý và nhu cầu thõa mãn tình dục có dao động lên đôi chút, tuy nhiên hầu hết chị em không mấy hứng thú do cơ thể quá mệt mỏi.

Ba tháng tiếp theo của thai kỳ:

Do tâm lý đã được ổn định, cơ thể cũng thích nghi với những biến đổi nên đa số mẹ bầu đòi hỏi tình dục cao hơn mức bình thường một chút.  Đặc biệt có một số người, nhu cầu về sinh lý nữ, thỏa mãn tình dục tăng cao gấp đôi so với trước thời kỳ mang thai.

Ba tháng cuối thai kỳ:

Do nhiều yếu tố tác động và bản năng bảo vệ của người mẹ nên nhu cầu về tính dục gần như mất hẳn, sự ham muốn trong sinh hoạt ân ái hầu như không có.

Lời khuyên của chuyên gia dành cho mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ

Hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn: Làm việc sinh hoạt và nghỉ ngơi một cách hợp lý, không nên làm việc nặng và quá sức. Theo đó, các mẹ có thể đọc sách, ăn sáng trên giường và đi dạo trong công viên…

Tâm sự để được chia sẻ: Hãy tâm sự những điều làm mẹ lo lắng và sợ hãi với người thân. Những cảm xúc tiêu cực dù nói ra hay không đều có ảnh hưởng, tác động đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn nên chia sẻ những tâm sự vui, buồn của mình với người khác để giải tỏa căng thẳng nhé!

Nghỉ ngơi và thư giãn: Chị em nên nghe, đọc và  xem những thứ trong sáng để sau này bé yêu cũng sẽ có những suy nghĩ, tư tưởng như vậy. Để thay đổi không khí, mẹ bầu có thể nghe nhạc; đọc sách; xem phim, ngắm tranh… Đây là những hoạt động có lợi cho việc điều hòa cảm xúc, nâng cao sức khỏe cho hai mẹ con. Ngoài ra, việc nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc cũng giúp tâm trạng tốt hơn và thoải mái hơn.

Chú ý trong ăn uống: Chị em nên duy trì lối sống ăn uống khoa học và chia nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

Khắc phục tinh thần không ổn định: Sự thay đổi trong hoóc mon sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ. Thời gian này rất quan trọng, vì các cơ quan trong cơ thể trẻ đang hình thành. Do đó nếu trong thời gian này, tinh thần người mẹ không tốt sẽ dễ gây nên sự dị thường, dị tật ở thai nhi. Những thông tin này mẹ bầu cần biết và có biện pháp khắc phục để giúp trẻ phát triển tốt nhất nhé!

guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments