Thai vào tử cung có đau bụng không? Dấu hiệu thai đã vào tử cung

Với những chị em mang thai lần đầu không khỏi lo lắng các vấn đề liên quan khi mang thai. Nhiều mẹ thắc mắc thai vào tử cung có đau bụng không? Hay dấu hiệu thai đã vào tử cung như thế nào?…Ngay sau đây Trung Tâm Sức Khỏe sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Thai vào tử cung có đau bụng không?

Thai Vao Tu Cung Co Dau Bung Khong
Trong quá trình làm tổ, phôi nang dính vào niêm mạc tử cung, đồng thời các chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc gọi là bám rễ. Đây chính là nguyên nhân khiến chị em bị đau bụng

Những thay đổi trong tử cung và ở vùng cổ tử cung trong suốt thời kỳ đầu mang thai đều có thể dẫn đến hiện tượng chị em bị đau bụng dưới. Đôi khi hiện tượng đau bụng dưới xảy ra trước cả khi xét nghiệm chị em đã mang thai.

Trong quá trình làm tổ, phôi nang dính vào niêm mạc tử cung, đồng thời các chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc gọi là bám rễ. Đây chính là nguyên nhân khiến chị em bị đau bụng. Sau khi đã ổn định, các cơn đau bụng sẽ giảm dần dần và hết hẳn. Tuy nhiên chị em cũng cần gặp bác sĩ để xác định mình có thai hay chưa.

=> Thai vào tử cung có đau bụng không? Câu trả lời là CÓ và kèm theo một chút máu màu nâu hoặc màu đỏ nhạt gọi là máu báo thai.

Dấu hiệu thai đã vào tử cung

Chảy máu

Thai Vao Tu Cung Co Dau Bung Khong 1
Chảy máu là hiện tượng chị em dễ nhận thấy biết thai đã vào tử cung

Chảy máu là hiện tượng chị em dễ nhận thấy biết thai đã vào tử cung. Vì lớp niêm mạc tử cung giàu dưỡng chất cùng với đó là có chứa nhiều máu nên khi phôi thai bám vào làm tổ sẽ gây ra hiện tượng chảy máu. Hiện tượng chảy máu xảy ra khác nhau ở từng người phụ nữ. Thường tình trạng chảy máu sẽ kéo dài từ 2-3 ngày.

Thường màu máu báo thai có màu sắc tối, sậm và thậm chí là hơi ngả nâu. Nếu chị em thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình sẽ dễ dàng nhận ra máu trở nên đặc hơn vào ngày thứ 2 trở đi. Lượng máu sẽ ít hơn kinh nguyệt rất nhiều, nhiều chị em nghĩ đó là một chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhưng thực tế không phải.

Ngực căng, đau và mềm

Với nhiều phụ nữ ngực căng, đau và mềm còn xuất hiện ở cả thời điểm rụng trứng và khi trứng mới thụ tinh. Nếu chị em cảm nhận sự thay đổi của bộ ngực vào ngày thứ 7 kể từ khi bị trễ kinh, có khả năng đây là dấu hiệu thai đã vào tử cung.

Tê chân, chuột rút

Hiện tượng tê chân, chuột rút cũng là một trong các dấu hiệu thai đã vào tử cung. Chị em có thể cảm nhận những cơn chuột rút ở vùng bụng dưới, lưng hoặc chân. Hiện tượng này kéo dài khoảng 2 đến 3 ngày. Nếu hiện tượng này xảy ra nghiêm trọng chị em nên đến bệnh viện để xét nghiệm, siêu âm để cho kết quả chính xác.

Thân nhiệt tăng

Thỉnh thoảng mẹ lại bất chợt đỏ mặt, có cảm giác nóng, đổ mồ hôi và có thể kéo dài đến 50 phút. Đây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy thai đã vào tử cung.

Ngoài ra chị em sẽ gặp một số các dấu hiệu mang thai khác nữa như thèm ăn, nhạy cảm với mùi, trễ kinh…

Nếu chị em gặp phải các hiện tượng trên nặng, cảm giác mệt mỏi, nôn kéo dài nhiều ngày thì nên đến bệnh viện để siêu âm, xét nghiệm để có  kết quả chính xác.

Thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không?

Thai Vao Tu Cung Co Dau Bung Khong 2
Thai ở ngoài tử cung có thể làm phá vỡ các cơ quan, mô thai bám vào, gây tình trạng chảy máu ồ ạt và có thể dẫn đến tử vong mẹ vì mất máu quá nhiều.

Có thể vì một trục trặc nào đó trong quá trình di chuyển qua ống dẫn trứng về buồng tử cung để làm tổ bị “tắc” và thai phát triển ở nơi nào đó ở ngoài tử cung của mẹ.

Tuy nhiên, tử cung là nơi duy nhất trong cơ thể mẹ có đủ không gian và dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi nên những trường hợp thai ngoài tử cung sẽ kết thúc bằng tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu.

Trường hợp chị em có nghi ngờ nhận thấy dấu hiệu thai ngoài tử cung thì nên đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Thai ở ngoài tử cung có thể làm phá vỡ các cơ quan, mô thai bám vào, gây tình trạng chảy máu ồ ạt và có thể dẫn đến tử vong mẹ vì mất máu quá nhiều.

Đến đây thì chị em đã có câu trả lời cho câu hỏi “Thai vào tử cung có đau bụng không?” cùng các dấu hiệu thai đã vào tử cung liên quan. Hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments