Thiểu năng tuyến sinh dục nam: Nguyên nhân và hậu quả

Thiểu năng tuyến sinh dục nam là tình trạng tuyến sinh dục nam hoạt động kém. Bệnh có thể xáy ra ở bất cứ độ tuổi nào ở nam giới, kể cả khi còn ở trong bào thai.

Nguyên nhân gây thiểu năng tuyến sinh dục nam

Thieu Nang Tuyen Sinh Duc Nam
Thiểu năng tuyến sinh dục nam thứ phát là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ tình trạng nồng độ hoóc môn sinh dục nam testosterone thấp hơn so với mức bình thường do các nguyên nhân liên quan đến tinh hoàn

Thiểu năng tuyến sinh dục nam có thể do nhiều nguyên nhân. Nó khiến cho chức năng hoạt động của tinh hoàn kém đi so với bình thường. Khi đó cả hoóc môn sinh dục nam testosterone và tinh trùng đều kém đi. Ngoài các yếu tố do tuổi tác và tâm lý, thiểu năng tuyến sinh dục nam có thể xuất phát từ nguyên nhân là các yếu tố thực thể.

Nguyên nhân gây thiểu năng tuyến sinh dục nam thứ phát

Thiểu năng tuyến sinh dục nam thứ phát là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ tình trạng nồng độ hoóc môn sinh dục nam testosterone thấp hơn so với mức bình thường do các nguyên nhân liên quan đến tinh hoàn. Nguyên nhân có thể kể đến bao gồm các yếu tố như:

Tinh hoàn lạc chỗ

Trong thời gian phát triển của thai nhi, tinh hoàn được hình thành ở vùng bụng. Trong những tháng cuối của thai kì, tinh hoàn dần dần rời khỏi bụng, di chuyển qua một đoạn ống trong háng và tiến tới bìu. Nếu điều này không được xảy ra đồng thời không được can thiệp sớm bằng các biện pháp khoa học thì chức năng sản xuất testosterone của tinh hoàn sẽ bị ảnh hưởng. Tinh hoàn lạc chỗ chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thiểu năng tuyến sinh dục nam thứ phát.

Hội chứng Klinefelter

Thieu Nang Tuyen Sinh Duc Nam 1

Hội chứng Klinefelter là một căn bệnh di truyền. Bé trai mắc bệnh này khi sinh ra cơ thể sẽ có thêm một nhiễm sắc thể X. Hội chứng này tác động tiêu cực đến sự phát triển của tinh hoàn, khiến cho tinh hoàn có kích thước nhỏ hơn so với bình thường. Theo đó, chức năng sản sinh testosterone của tinh hoàn cũng bị suy giảm đáng kể.

Viêm tinh hoàn do bệnh xạ trị

Nếu nam giới đã từng mắc quai bị sau tuổi dậy thì, đồng thời không được điều trị tốt có thể sẽ gây nhiễm trùng tinh hoàn. Từ đó khả năng sản xuất testosterone của tinh hoàn sẽ bị suy giảm.

Bệnh thừa sắt Hemochromatosis

Đây là một căn bệnh di truyền khiến cho cơ thể hấp thụ quá nhiều chất sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Bệnh thừa sắt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất testosterone của cơ thể nam giới.

Tinh hoàn bị tổn thương

Vì ở vị trí khá nhạy cảm nên tinh hoàn rất dễ dàng bị tổn thương bởi các tác nhân vật lý. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tiết testosterone của tinh hoàn.

Điều trị ung thư

Trong quá trình điều trị ung thư bằng xạ trị, nếu không che chắn tinh hoàn sẽ khiến cho việc xuất testosterone của tinh hoàn bị suy giảm.

Nguyên nhân gây thiểu năng sinh dục nam thứ cấp

Thiểu năng sinh dục nam thứ cấp là thuật ngữ dùng để chỉ những nguyên nhân gây ra suy giảm testosterone có liên quan đến não bộ. Vùng dưới đồi và tuyến yên là một phần của não bộ có nhiệm vụ gửi tín hiệu yêu cầu tinh hoàn sản xuất testosterone. Những nguyên nhân có thể gây ra thiểu năng sinh dục nam thứ cấp gồm có:

Hội chứng Kallmann

Thieu Nang Tuyen Sinh Duc Nam 2

Đây là một hội chứng rối loạn có di truyền khiến cho bé trai bị chậm dậy thì hoặc không thể dậy thì. Kết quả sẽ dẫn đến những bé trai này khi đến tuổi trưởng thành, sẽ có nồng độ testosterone trong máu thấp.

Rối loạn tuyến yên

Những vấn đề khiến cho tuyến yên bị rối loạn chẳng hạn như u tuyến yên có thể gây suy giảm testosterone ở nam giới. Bên cạnh đó, việc điều trị các khối u ở tuyến yên hoặc u não gần tuyến yên cũng gây suy giảm chức năng truyền tải tín hiệu sản xuất testosterone từ tuyến yên chuyển đến tinh hoàn.

Do một số bệnh

Các bệnh viêm ở vùng dưới đồi và tuyến yên có thể sẽ gây ảnh hưởng đến việc sản xuất testosterone của cơ thể. Một số bệnh có thể kể đến như sarcoidosis (bệnh viêm các mô, phổ biến nhất là mô ở phổi), hội chứng mô bào (do việc sản xuất thừa của các tế bào máu trắng có thể gây tổn thương đến các cơ quan từ đó hình thành ra các khối u), bệnh lao…

Ngoài ra, nam giới bị nhiễm virus HIV cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, tinh hoàn và tuyến yên, gây cản trở quá tình sản xuất testosterone của cơ thể.

Bên cạnh đó, việc sử dụng một số loại thuốc trị bệnh như thuốc giảm đau, thuốc điều trị nội tiết … cũng gây ảnh hưởng đến việc sản xuất testosterone.

Hậu quả của thiểu năng tuyến sinh dục nam

Nhiều người lầm tưởng rằng thiểu năng tuyến sinh dục nam chỉ ảnh hưởng đến sinh lý nam giới, gây ra chứng yếu sinh lý. Tuy nhiên trên thực tế, thiểu năng tuyến sinh dục nam gây ra nhiều hậu quả không ngờ tới.

Thiểu năng tuyến sinh dục nam xảy ra trong thời kỳ thai nhi sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan sinh dục, dẫn đến tình trạng giới tính mập mờ, nhìn bên ngoài không rõ là nam hay nữ.

Thiểu năng tuyến sinh dục nam xảy ra trong giai đoạn dậy thì sẽ khiến cho nhiều đặc tính giới tính thứ phát không được thể hiện rõ, chẳng hạn như cơ bắp không nở nang, không vỡ được giọng, lông và râu không mọc được, tinh hoàn và dương vật không phát triển.

Ngoài ra thiểu năng tuyến sinh dục nam còn khiến cho xương có vấn đề trong quá trình phát triển, dẫn đến hiện tượng tay và chân quá dài không cân xứng với cơ thể. Thanh thiếu niên mắc chứng thiểu năng tuyến sinh dục nam không có những thay đổi cơ thể phù hợp với lứa tuổi dậy dẫn đến việc các em cảm thấy tự ti, buồn phiền, giảm sự tự tin lâu ngày sẽ dẫn đến tự kỉ.

Thiểu năng tuyến sinh dục nam xảy ra trong giai đoạn trưởng thành sẽ gây lên tình trạng yếu sinh lý nam, khả năng sinh sản của nam giới bị suy giảm. Cũng có thể nó còn dẫn đến tốc độ mọc râu tóc giảm, da mỏng dần, mô vú phát triển khiến cho vú to như vú phụ nữ và mất dần khối lượng xương (hay còn gọi là mất xương). Về sinh lý, nam giới mắc chứng thiểu năng tuyến sinh dục nam có thể gây lên các triệu chứng khác như xuất tinh sớm, liệt dương, xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh…

Nếu nghi ngờ mình có dấu hiệu của thiểu năng tuyến sinh dục nam, nên đến gặp bác sỹ sớm để xác định tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh. Từ đó các bác sỹ sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments