Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h: NÊN hay KHÔNG NÊN dùng?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h với hiệu quả tránh thai cao, thậm chí có khả năng phá thai sớm nếu ở tuần đầu. Tuy nhiên, viên thuốc tránh thai này tiềm ẩn quá nhiều tác dụng phụ, thậm chí có thể gây vô sinh. Vậy chị em phụ nữ NÊN hay KHÔNG NÊN dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h?

Bên cạnh dòng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h khá phổ biến hiện nay thì trên thị trường đang lưu hành thêm cả dòng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h. Với hiệu lực thời gian sử dụng được gia tăng lên tới 5 ngày sau khi quan hệ không biện pháp phòng ngừa. Cộng với việc chỉ uống một viên duy nhất nên rất được lòng chị em phụ nữ.

Tuy nhiên hãy cẩn thận, thuốc không tốt như chị em nghĩ. Khi lạm dụng, tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp 120h mang lại sẽ khiến chị em vô cùng hối hận.

NÊN hay KHÔNG NÊN dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h?

Công dụng tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp 120h:

Thuoc Tranh Thai 120h 2

Tương tự như các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác, thuốc tránh thai 120h chính là phương pháp “cứu cánh” cuối cùng khi các cặp đôi vô tình quên hoặc bị thất bại trong việc sử dụng các cách tránh thai trước.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 120h có thành phần chính là progestin liều cao (gấp 10 lần của thuốc tránh thai hàng ngày). Khi uống thuốc này, nội tiết của phái nữ thay đổi toàn bộ. Quá trình rụng trứng được đẩy lùi lại. Lớp chất nhầy cổ tử cung tự động dầy, dính hơn, ngăn cản sự thâm nhập của tinh trùng.

Trong nhiều trường hợp, đặc biệt với người có nội tiết kém, thuốc còn có tác dụng phá thai sớm tức thì. Biểu hiện nhận biết là: thấy máu ra bất thường sau khi sử dụng thuốc vài ngày (nhiều người nhầm là máu kinh nguyệt). Máu có màu nâu, đen lẫn nhiều cục máu đông và phụ nữ bị cảm thấy đau bụng nhiều hơn đau bụng kinh hàng tháng.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ đúng

Thuoc Tranh Thai 120h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có tác dụng bao lâu? Thời gian hiệu lực của thuốc đúng như tên gọi – 120 giờ (5 ngày). Mặc dù được quảng cáo là chỉ cần uống 1 viên duy nhất và có tác dụng đến 5 ngày nhưng để tác dụng tránh thai đạt hiệu quả 100%, chị em nên tuân thủ theo cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h đúng như sau:

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, cần uống thuốc tránh thai ngay lập tức. Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h cần uống theo đúng khung giờ của tên thuốc. Uống sớm, khả năng tránh thai là 100%. Nếu uống muộn tỉ lệ tránh thai sẽ giảm dần.

Không nên sử dụng 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp 120h cho nhiều lần quan hệ. Lý do là hiệu quả tránh thai sẽ giảm dần theo số lần quan hệ và việc mang thai ngoài ý muốn vẫn xảy ra. Tốt nhất hãy sử dụng 1 biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su khi có ý đinh quan hệ tiếp (dù vẫn trong thời gian hiệu lực thuốc).

Không uống quá 2 lần /tháng và sử dụng liên tiếp trong nhiều tháng liền

Uống thuốc cùng nước lọc. Nếu bị nôn trong 3h, phải lập tức uống bổ sung viên mới hoặc đổi loại thuốc uống.

Giật mình trước tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Một khi đã tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp, đặc biệt là dòng thuốc tránh thai 120h, bất cứ ai cũng sẽ phân vân NÊN hay KHÔNG NÊN sử dụng viên thuốc này. Lý do là vì những tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp 120h đem lại quá kinh khủng.

Thuoc Tranh Thai 120h 1

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ

  • 70% chị em phụ nữ cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, đau đầu sau 2 tiếng dùng thuốc. Một số khác cảm thấy đau ngực và có cảm giác đau dạ dày gia tăng.
  • Xuất huyết máu bất thường ở âm đạo.
  • 90% chị em bị rối loạn kinh nguyệt: Rất nhiều người bị thay đổi ngày kinh, đặc biệt là bị chậm kinh. Khi thấy kinh thì có thể ra ít hoặc nhiều, kéo dài ngày.

Phản tác dụng – Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h vẫn mang bầu

Một số trường hợp kể cả đã uống thuốc ngừa thai 120h vẫn mang bầu, bởi các nguyên nhân sau:

  • Do uống thuốc quá muộn (trứng đã kịp rụng và gặp tinh trùng rồi mới uống).
  • Lạm dụng thuốc (từng sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp khiến hiệu quả thuốc giảm xuống)
  • Đã uống nhưng trong 3 tiếng đầu sau uống bị nôn.

Thông thường với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác như thuốc tránh thai 72h chẳng hạn, nếu lỡ mang bầu thì thai nhi không bị ảnh hưởng gì. Trẻ sinh ra vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên mọi chuyện sẽ khác với dòng thuốc tránh thai 120h. Do hoạt tính của thuốc mạnh nên nếu lỡ uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ vẫn mang bầu, có thể thai nhi đó không thể giữ lại được. Thai nhi khó phát triển bình thường, dễ phát sinh dị tật bẩm sinh. Trong trường hợp này, các mẹ nên thăm khám và kiểm tra kỹ, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc thai kỳ và tuân thủ theo kết luận, chỉ định của bác sỹ.

Vĩnh viễn vô sinh vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h quá nhiều

Nếu bước chân vào các khoa hiếm muộn trong bệnh viện, dễ dàng nhận thấy có rất nhiều trường hợp chị em mắc phải vô sinh thứ phát – do lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung (bao gồm cả loại 72h và 120h) đều gây rối loạn nội tiết nữ, làm mỏng lớp niêm mạc tử cung, khiến trứng sau khi thụ tinh không bám lại được. Ngoài ra, chất lượng trứng trưởng thành cũng bị ảnh hưởng, giảm đi đáng kể, dễ mắc u nang buồng trứng…Tất cả những điều trên dẫn tới vô sinh ở nữ giới.

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp 120 rất lớn, chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Chỉ NÊN sử dụng trong trường hợp cần kíp, bất đắc dĩ, KHÔNG NÊN sử dụng thường xuyên. Thay vì dùng viên ngừa thai khẩn cấp, chị em hãy lựa chọn cho mình một cách tránh thai an toàn khác nhé!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments