Tinh trùng y sống được bao lâu?

Vấn đề sinh sản hiện được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Rất nhiều câu hỏi được đề cập đến, tuy nhiên vấn đề tinh trùng y sống được bao nhiêu ngày là vấn đề được quan tâm nhất, bởi nó quyết định đến giới tính thai nhi. Vậy tinh trùng Y sống được bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn một số kiến thức về tinh trùng và giải đáp cho câu hỏi này.

Định nghĩa về tinh trùng

Nếu như trứng là tế bào sinh sản của nữ giới, thì tinh trùng được hiểu là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Theo đó, tinh trùng có 2 loại là tinh trùng X và tinh trùng Y, kích thước của nó rất nhỏ. Tinh trùng Y có khả năng bơi nhanh hơn nhưng lại có tỷ lệ sống yếu hơn so với tinh trùng X. Khi phóng tinh, trong tinh dịch của nam giới sẽ có khoảng trên dưới 600 triệu tinh binh. Tinh trùng khỏe, dẻo dai và may mắn gặp được trứng thì sẽ diễn ra quá trình thụ thai.

Tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung nữ giới?

Tinh trùng Y sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và các yếu tố trong mỗi cơ thể của nữ giới và nam giới cũng khác nhau.

Trong cơ thể của nam giới

Đều đặn mỗi giờ cơ thể nam giới luôn sản sinh ra tinh trùng và chúng được lưu trữ ở túi tinh nếu dư thừa. Tùy thuộc vào môi trường sống mà khả năng sống sót của tinh trùng cũng khác nhau. Thông thường, 42 ngày là khoảng thời gian mà tinh trùng sống trong cơ thể nam giới. Khi gặp môi trường tốt thì tinh trùng càng khỏe mạnh và tuổi thọ càng được nâng cao. Chính vì vậy, cánh mày râu nên giữ cho mình một sức khỏe thật tốt để cơ thể  sản sinh ra những chú tinh binh thật khỏe mạnh nhé!

Trong cơ thể nữ giới

Khác với nam giới, tinh trùng khi gặp cơ thể nữ giới sẽ có thời gian sống giảm đi rất nhiều. Thông thường, tinh binh sẽ sống được trong âm đạo sau khi quan hệ tình dục khoảng 2 tiếng. Đặc biệt, nếu gặp môi trường axit thì tinh trùng khó có thể sống sót được lâu dài. Do đó nếu trong âm đạo của chị em có độ axit càng mạnh thì tinh trùng sẽ càng nhanh chết hơn.

Vượt qua rào cản âm đạo, tinh trùng Y sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nồng độ pH trong âm đạo. Cụ thể:

  • Nếu độ pH trong ngưỡng 6,5 thì tinh trùng Y sẽ không thể xâm nhập vào cổ tử cung.
  • Nếu độ pH = 7 thì tinh trùng có khả năng xâm nhập được nhẹ vào cổ tử cung.
  • Nếu độ pH = 7,5 thì khả năng xâm nhập vào cổ tử cung của tinh trùng là bình thường.
  • Nếu độ pH = 8 thì đây sẽ là mốc lí tưởng nhất để tinh trùng xâm nhập vào cổ tử cung.

Ngoài độ pH ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng, thì chất dịch nhầy ở cổ tử cung của nữ giới cũng quyết định đến quá trình xâm nhập của tinh binh. Theo đó, lượng hormone estrogen vào trước chu kỳ rụng trứng sẽ làm cho chất dịch nhầy ở cổ tử cung trở thành một dung dịch nhầy giống như lòng trắng trứng. Với dung dịch này, những chú tinh binh sẽ có khả năng sống sót và bơi vào cổ tử cung nhanh hơn. Lượng Hormone estrogen sẽ dính và đặc lại sau khi rụng trứng và sẽ ngăn chặn quá trình di chuyển của tinh binh.

Sau 1 giờ quan hệ tình dục, tinh trùng có thể hoạt động và sống khỏe mạnh trong vòng 6 giờ trong cổ tử cung nữ giới.

Sau 12 tiếng, những chú tinh binh khỏe mạnh vẫn sống sót được, chỉ số ít tinh trùng yếu sẽ bị chết.

Sau 36 tiếng đồng hồ thì số tinh trùng khỏe mạnh chỉ còn khoảng 25% sống sót. Và nếu không gặp được trứng và thụ tinh với trứng, thì tinh trùng sẽ không thể sống sót trong cổ tử cung.

Hi vọng qua bài viết trên đây, các bạn sẽ có những kiến thức cơ bản về sinh sản, và có được đáp án cho câu hỏi tinh trùng y sống được bao lâu để trang bị cho mình những điều kiện tốt nhất. Thời gian sống sót của tinh binh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên trước tiên cánh mày râu hãy luôn giữ cho cơ thể thật khỏe mạnh. Đây chính là phương pháp tốt nhất để cải thiện chất lượng tinh binh, cho ra đời một bé trai như mong muốn.

guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments