Uống thuốc đông y điều hòa kinh nguyệt sao cho đúng cách?

Đông y có thế mạnh trong việc chữa trị các bệnh phụ nữ liên quan đến nội tiết tố. Chính vì vậy rất nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt tìm đến các bài thuốc đông y với mong muốn nhanh chóng hết bệnh mà lại an toàn, không lo tác dụng phụ.Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết sử dụng các bài thuốc đông y đúng cách. Vậy uống thuốc đông y điều hòa kinh nguyệt sao cho đúng cách? Cùng tham khảo ngay dưới đây.

Các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt trong đông y

Các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt trong đông y được kể đến như sau:

– Vô kinh: Là tình trạng vòng kinh thưa ở phụ nữ, quá 3 tháng mới có kinh 1 lần, thậm chí là 6, 7 tháng mới xuất hiện kinh nguyệt. Trường hợp nữ giới khi đến tuổi dậy thì mà chưa thấy kinh nguyệt cũng được gọi là vô kinh.

– Rong kinh: Là tình trạng kinh nguyệt kéo dài từ ngày này sang ngày khác, thông thường số ngày hành kinh lớn hơn 1 tuần thì được gọi là rong kinh.

– Thiểu kinh: Là tình trạng những ngày hành kinh quá ngắn, dưới 2 ngày.

– Băng kinh (băng huyết): Là tình trạng máu kinh ra nhiều hơn so với bình thường, nếu mất lượng máu quá lớn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

– Bế kinh (tắc kinh, mất kinh): Nghĩa là kinh nguyệt không ra đúng ngày theo chu kỳ, mà ứ đọng lại, dẫn đến đau bụng, chướng bụng.

– Thống kinh: Chỉ tình trạng đau bụng dưới khi đến kì kinh, cơn đau có lúc âm ỉ, có lúc lại dữ dội, thậm chí khiến cho người bệnh bị xây xẩm mặt mày, tụt huyết áp hay ngất xỉu.

Các bài thuốc đông y điều hòa kinh nguyệt hiệu quả

Uống thuốc đông y điều hòa kinh nguyệt sao cho đúng cách? Để chữa các chứng bệnh trên, thầy thuốc cần khám bệnh và chẩn đoán nguyên nhân. Tùy thuộc vào các nguyên nhân, sẽ bốc thuốc đúng liều lượng, giúp điều hòa kinh nguyệt.

Bài thuốc Tứ vật thang

Công dụng: Tứ vật thang là bài thuốc điều hòa kinh nguyệt rất nổi tiếng từ xa xưa. Bài thuốc này có công dụng bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt và chữa các chứng thuộc huyết hư kèm theo ứ trệ.

Bài thuốc:

 • 6g Xuyên khung
 • 12g Bạch thước
 • 20 – 24g Thục địa

Cách dùng: sắc lấy nước uống

Bài thuốc Đạo đàm thang

Công dụng: Đạo đàm thang dùng cho những chị em phụ nữ bị vô kinh, vài tháng mới có kinh một lần giúp khư phong đạo đàm. Bên cạnh đó, bài thuốc còn giúp giảm đau đầu và tức ngực ở chị em.

Bài thuốc

 • Trần bì, Chế bán hạ, Chỉ thực mỗi vị: 8-12 gam.
 • 12-16 gam Phục linh.
 • 4 gam Cam thảo.
 • 4-8 gam Chế nam tinh.

Cách dùng: Mỗi ngày sắc uống 1 thang, chia làm 2 lần để uống.

Bài thuốc Bát trân thang

Bài thuốc Bát trân thang có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nghiên cứu bởi danh y Tiết Kỷ. Theo đó, Bát trân thang được phối hợp dựa trên 2 bài thuốc là Tứ vật và Tứ quân.

Công dụng: bồi bổ khí huyết, dành cho chị em bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh kéo dài, ra nhiều máu kinh, hay lo âu, suy nghĩ, cơ thể bị suy nhược.

Bài thuốc:

 • Đương qui, Đảng sâm, Bạch thược, Bạch truật (sao), Thục địa, Bạch linh mỗi vị 12g
 • 6 – 8g Xuyên khung
 • 2 – 4g Chích thảo
 • 2 – 3 lát Sinh khương
 • Đại táo 2 quả

Cách dùng: Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

Điều hòa kinh nguyệt với thực phẩm chức năng từ Mỹ

Hiện nay các chị em cũng có thể điều hòa kinh nguyệt bằng viên uống Love Women bên cạnh các bài thuốc đông y điều hòa kinh nguyệt. Love Women đã được FDa Mỹ và Bộ Y Tế Việt Nam cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Thuoc Tang Cuong Sinh Ly Nu Lovewomen 2019 8 Sm

Xem chi tiết sản phẩm ngay tại đây

Chắc hẳn giờ bạn đã biết uống thuốc đông y điều hòa kinh nguyệt sao cho đúng cách rồi đúng không ạ! Chúc bạn sớm hết bệnh và luôn vui khỏe nhé!

guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments