Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tiếp có thai không?

Sau khi quan hệ bạn gái uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tiếp liệu có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn không? Nếu chẳng may có thai thì thai nhi có bị ảnh hưởng từ thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Các câu hỏi trên đấy chắc chắn là thắc mắc chung của rất nhiều cặp đôi khi quan hệ mà không chuẩn bị kỹ lưỡng cho các biện pháp tránh thai an toàn cần thiết. Đến khi ham muốn trỗi dậy thì họ cứ tiến hành theo bản năng và sau đó là bắt đầu lo lắng. Vậy sau quan hệ đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tiếp thêm đôi ba lần nữa, tác dụng thuốc có còn không? Trung Tâm Sức Khỏe sẽ đưa ra lời giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuoc Tranh Thai Khan Cap 1
Đây là dòng thuốc có thành phần chính là Progrestin, tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng liều cao  gấp 10 lần

Đây là dòng thuốc có thành phần chính là Progrestin, tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng liều cao  gấp 10 lần. Công dụng của Progrestin là tạo chất nhầy đặc bít kín cổ tử cung, làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn tinh trùng gặp trứng. Nhờ vậy khả năng thụ thai là rất thấp, tránh được việc mang thai ngoài ý muốn xảy ra.

Trên thị trường hiện nay lưu hành các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên và 2 viên; thuốc tránh thai khẩn cấp phân loại theo công dụng thời gian, bao gồm thuốc tránh thai khẩn cấp 72h và 120h.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tiếp có thai không?

Sau khi quan hệ, bạn sẽ tránh thai tốt nếu hội tụ đủ các điều sau:

  • Lần đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc rất ít khi sử dụng loại thuốc này, chưa bị nhờn thuốc.
  • Thời gian hiệu lực của thuốc vẫn còn: Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay được chia làm 24 giờ, 72 giờ, 120 giờ. Nếu các lần quan hệ sau được thực hiện trong khoảng thời gian mà viên thuốc tránh thai còn hiệu lực thì nguy cơ mang thai sẽ ít hơn.
  • Trứng chưa kịp rụng và gặp tinh trùng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tiếp vẫn có thai trong các trường hợp sau:

Thuoc Tranh Thai Khan Cap
Lời khuyên của mọi bác sỹ dành cho bạn là không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, sử dụng quá thường xuyên sẽ làm giảm hiệu quả (chỉ còn 70-75% tác dụng tránh thai)

Lạm dụng thuốc làm giảm công dụng thuốc mang lại: Lời khuyên của mọi bác sỹ dành cho bạn là không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, sử dụng quá thường xuyên sẽ làm giảm hiệu quả (chỉ còn 70-75% tác dụng tránh thai). Tối đa 1 tháng chỉ được dùng không quá 2 viên.

Lần quan hệ tiếp theo quá thời gian hiệu lực của thuốc: Loại thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả cao nhất hiện nay cũng chỉ tới 120 giờ và đương nhiên công dụng của thuốc cũng sẽ giảm dần khi thời gian tăng lên. Nếu bạn quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, và  khoảng thời gian này nằm ở phần gần hết hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực của thuốc thì nguy cơ có thai là rất cao.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau thời điểm trứng rụng: Trứng rụng trước thời điểm quan hệ và đợi được tinh trùng đến làm tổ, sau đó bạn mới uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì chắc chắn 100% là sẽ mang bầu. Đây là trường hợp rất hiếm nhưng không phải là không gặp.

Vẫn dính bầu khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, thai nhi có bị ảnh hưởng không?

Đây cũng là lo lắng của nhiều chị em khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn mang bầu. Nếu chẳng may uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn dính bầu thì thai nhi có bị ảnh hưởng không?

Câu trả lời: Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng thuốc uống tránh thai khẩn cấp gây ảnh hưởng, dị tật đến thai nhi. Vậy nên các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm và bớt lo lắng. Tuy nhiên, viên ngừa thai khẩn cấp có thể sẽ làm biến đổi nội tiết tố nữ đột ngột – Estrogen tự nhiên trong cơ thể nên dễ bị thai ngoài tử cung. Các bà bầu nên theo sát tháng đầu của thai kỳ, nếu thai đã an toàn đi vào tử cung thì có thể yên tâm. Thực tế có rất nhiều em bé được sinh ra trong tình huống “nhạy cảm” này vẫn khỏe mạnh, phát triển tốt về thể chất nên không  các mẹ không cần quá lo lắng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì biết có thai?

Thuoc Tranh Thai Khan Cap 2
Nhưng thực chất khi sử dụng nhiều, tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp là rất lớn.

Với những trường hợp sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn dính bầu thì khoảng thời gian nhận biết dấu hiệu mang thai sớm nhất là 7-10 ngày quan hệ. Để chắc chắn có mang thai hay không, phái nữ nên sử dụng que thử thai tại nhà sau khi thấy chậm kinh khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường là lựa chọn hàng đầu của những chị em vừa làm “chuyện ấy” mà không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn. Chỉ cần uống là xong nên nhiều người nghĩ chúng đơn giản và thường xuyên lạm dụng. Nhưng thực chất khi sử dụng nhiều, tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp là rất lớn.

  • Gây chậm kinh, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra ít hoặc quá nhiều, thay đổi màu sắc kinh nguyệt.
  • Ra máu, âm đạo chảy máu bất thường. Điều này xảy ra với những người lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp, dùng quá thường xuyên hoặc không hợp thuốc.
  • Nhiều trường hợp sử dụng viên tránh thai khẩn cấp xong có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt và tăng cân.
  • Đặc biệt, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều có thể gây vô sinh do rối loạn nội tiết tố nữ.

Giờ thì bạn có đáp án cho câu hỏi “uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tiếp” có thai không, rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn cập nhật được những kiến thức tốt nhất để bảo vệ cho sức khỏe của mình!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments