Vết rạch tầng sinh môn bị sưng, ngứa tự khỏi không, bao lâu thì lành?

Sau sinh thường tầm 4-5 ngày, vết rạch tầng sinh môn bị sưng, ngứa, chạm tay vào thấy vết rạch tầng sinh môn bị lồi ra. Như vậy có phải là hiện tượng bất thường? Vết rạch tầng sinh môn bao lâu thì lành và có thể tự khỏi sưng, ngứa được không?

Việc chăm sóc vùng kín sau sinh vốn dĩ không dễ dàng. Nhưng với những mẹ bị rạch tầng sinh môn khi sinh thì việc vệ sinh vùng tam giác nhạy cảm này còn trở nên khó khăn gấp đôi. Nếu không cẩn thận nguy cơ viêm nhiễm, hậu sản cũng tăng theo cấp số nhân. Do đoa, khi nhận thấy vết rạch tầng sinh môn bị sưng, ngứa và có phần lồi ra, nhiều mẹ đã rất lo lắng. Họ phân vân không biết vết rạch tầng sinh môn bao lâu thì lành, nếu bị hiện tượng sưng, ngứa như vậy thì có cần đi khám không?

Vết rạch tầng sinh môn bao lâu thì lành?

Rach Tang Sinh Mon

Các chị em cần biết rằng tuy vết rạch tầng sinh môn chỉ kéo dài khoảng 2-4cm và nằm ở phần thịt mềm. Nhưng do phải khâu và nằm ở phần nhạy cảm – vùng kín, luôn ẩm ướt nên thời gian để khỏi và lành lặn không thể nhanh được. Thông thường phải mất từ 2-3 tuần, vết thương mới lành.

Do hầu hết là sử dụng chỉ tự tiêu nên các mẹ không cần cắt chỉ khâu tầng sinh môn. Tuy nhiên, chỉ khâu vẫn được thắt nút để đảm bảo không tuột nên phần chỉ này sẽ lâu tiêu hơn. Với các mẹ kỹ tính, có thể cắt phần chỉ thắt nút này sau 1 tuần sinh xong.

Vết rạch tầng sinh môn bị sưng, ngứa có là hiện tượng bất thường?

Vết rạch tầng sinh môn bị sưng, ngứa là hiện tường BÌNH THƯỜNG nếu bạn có cảm giác này sau 5 -7 ngày sinh và việc vệ sinh vùng kín được tiến hành đúng, sạch sẽ. Lý do là sau 5-7 ngày sinh, vết khâu sẽ bắt đầu liền da nên có cảm giác hơi ngứa râm ran. Vì ngứa nên chúng có thể sưng và hơi phù nề một chút. Nếu mẹ cảm thấy mọi thứ vẫn bình thường, không thấy sốt hay vết khâu rỉ máu (có thể dùng giấy vệ sinh thấm trực tiếp vào vết khâu để xác nhận) thì có thể hoàn toàn yên tâm. Vết rạch tầng sinh môn sẽ sớm lành lại trong 2-3 tuần nữa.

Vết rạch tầng sinh môn bị sưng, ngứa trở bên BẤT THƯỜNG, ĐÁNG LO nếu vết khâu bị rỉ máu, cơ thể hơi nóng sốt và có cảm giác đau vùng kín. Có 3 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này:

Một là:Vết rạch tầng sinh môn bị sưng, ngứa, bị lồi do tụ máu ở vết khâu.

Hai là: do lạc nội mạc tử cung đến vết khâu.

Ba là: Vấn đề vệ sinh vùng kín của chị em không đảm bảo: Đây là nguyên nhân chính, hay gặp nhất khiến vết rạch tầng sinh môn bị sưng, ngứa. Do không được vệ sinh sạch nên vi khuẩn đã xâm nhập vào bên trong tạo nên viêm nhiễm và bội nhiễm cho vết thương chưa lành. Trong trường hợp này, tốt nhất là các mẹ nên đi khám lại. Không nên vì vấn đề kiêng cữ sau sinh mà ngại đến bệnh viện thăm khám. Các bác sỹ cũng khuyên rằng sau sinh 1 tuần nên đi khám để xem độ phục hồi của vết rạch tầng sinh môn.

Lưu ý: Khi vết rạch tầng sinh môn bị sưng, ngứa, các mẹ cần tuyệt đối tránh quan hệ. Bởi việc quan hệ sớm khi vết khâu đang bị tổn thương hoặc chưa lành sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Nhiều chị em đã rơi vào tình huống vết rạch tầng sinh môn bị bung chỉ do quan hệ sớm.

Cách vệ sinh vùng kín giúp vết rạch tầng sinh môn nhanh lành

Các mẹ nên vệ sinh vùng kín sau sinh bằng nước rửa phụ khoa được bác sỹ chỉ định dùng hoặc dung dịch sát khuẩn (thường dùng ở bệnh viện).  Hoặc có thể là nước ấm bình thường. Như vậy sẽ nhanh làm giảm sưng, phù nề vết khâu khi vừa khâu 2-3 hôm.

Cố gắng giữ vùng kín khô thoáng tối đa. Các mẹ biết đấy, vết thương trong môi trường ẩm ướt sẽ lâu khỏi hơn rất nhiều. Sau khi vệ sinh, các mẹ nên lau khô vùng kín bằng khăn mềm sạch.

Khi vệ sinh nên giữ tư thế khom lưng, dạng hai chân. Không được ngồi xổm kẻo chỉ khâu bị bục. Tốt nhất là các mẹ nên thuê dịch vụ vệ sinh cho mẹ và tắm cho bé ở ngoài. Các nhân viên y tế sẽ đến tận nhà vệ sinh vùng kín cho mẹ và còn tắm sạch cho bé. Hầu hết các mẹ khi sử dụng cách này đều không gặp bất cứ vấn đề bất thường nào liên quan tới vết rạch tầng sinh môn cả.

Vết rạch tầng sinh môn bị sưng, ngứa có thể tự khỏi nếu không bị viêm nhiễm gì. Nhưng chúng cũng có thể trở nên nguy hiểm như chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Do vậy các mẹ nên cẩn thận.

guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments