Vỡ ối là gì? Vỡ nước ối bao lâu thì sinh?

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu sắp sinh mà nhiều mẹ bầu phải trải qua. Nhiều mẹ bầu thắc mắc như vỡ ối là gì? Vỡ nước ối sẽ như thế nào? Hay vỡ nước ối nhưng không đau bụng thì phải làm sao?… Dưới đây Trung Tâm Sức Khỏe sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn đọc.

Vỡ ối và các vấn đề liên quan

Vỡ ối là gì?

Vo Oi La Gi
Vỡ ối là hiện tượng một lượng dịch lỏng chảy ra thấm vào quần lót của mẹ bầu trong tháng cuối thai kì

Trong suốt 9 tháng 10 ngày thai nhi ở trong bụng mẹ, nước ối bao bọc giúp bảo vệ bé khỏi những tác nhân gây hại, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Khi thai trên 36 tuần, bé phát triển hoàn chỉnh và có khả năng sống độc lập khi ra đời, màng ối sẽ vỡ ra, chuẩn bị cho sự chào đời của em bé.

Vỡ ối là hiện tượng một lượng dịch lỏng chảy ra thấm vào quần lót của mẹ bầu trong tháng cuối thai kì. Tuy nhiên không phải hiện tượng vỡ ối này diễn ra ở tất cả mẹ bầu. Trên thực tế có khoảng 10-15% thai phụ gặp tình trạng vỡ ối.

Khi túi ối vỡ ra cũng là lúc báo hiệu mẹ sắp sinh em bé. Túi ối vỡ ra có kèm theo các cơn co thắt tử cung gây hiện tượng đau bụng ở mẹ bầu. Nếu thai nhi trên 37 tuần, khi mẹ bầu vỡ ối có thể sinh ngay trong vòng 24 giờ sau đó. Giờ thì chắc hẳn bạn đã biết vỡ ối là gì rồi đúng không nào?

Cảm giác vỡ ối sẽ như thế nào?

Mỗi mẹ bầu có một cảm giác vỡ ối khác nhau. Có mẹ thấy bất ngờ, choáng ngợp khi thấy một dòng nước chảy nhanh và rất mạnh tuôn ra từ đường âm đạo. Nhiều mẹ chia sẻ rằng vỡ ối được ví như một quả bóng nước bị vỡ ào nhưng không hề đau đớn, rồi có cảm giác ẩm ướt dưới chân. Các chị em thường gọi là cảm giác “vỡ chum”. Một số chị em lại thấy nước ối vỡ ra và chảy thành dòng nhỏ chậm xuống dưới chân.

Ngoài ra một số chị em có dấu hiệu ra dịch nhầy máu báo âm đạo, hoặc cổ tử cung bắt đầu giãn mở. Lúc này chị em sẽ được đưa vào bệnh viện để chờ theo dõi sinh. Theo đó, mẹ bầu sẽ được đóng bỉm người lớn để chờ thời điểm vỡ ối nhằm tránh mất vệ sinh nơi phòng bệnh.

Vỡ ối mà không đau bụng thì phải làm sao?

Vo Oi La Gi 1

Trường hợp mẹ bầu vỡ ối mà không đau bụng thì rất khó để biết mẹ sắp sinh hay chưa? Tốt nhất mẹ bầu nên dựa vào ngày dự sinh để nhập viện luôn cho chắc chắn, đề phòng các trường hợp không may xảy ra. Lúc này các bác sĩ sẽ dùng các biện pháp như tiêm thuốc giục sinh, kích thích tử cung co thắt và mở rộng cho mẹ…

Vỡ nước ối bao lâu thì sinh?

Thường một ca chuyển dạ sẽ diễn ra 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu có 3 kỳ: kỳ đầu, vỡ ối và co thắt tử cung mạnh. Qua mỗi kỳ, cổ tử cung lại mở rộng cho đến khi mở được 10 cm. Giai đoạn 2 là giai đoạn chuyển dạ, các mẹ rặn đẻ. Giai đoạn cuối là giai đoan sổ nhau thai.

Vỡ nước ối diễn ra ở giai đoạn thứ 2, từ 12-24 giờ trước khi sinh.

Xử lý hiện tượng vỡ ối đúng cách

Vo Oi La Gi 2
Vỡ ối không nhất thiết phải là dấu hiệu của việc chuyển dạ mà còn do nhiều nguyên do khác nhau, dựa trên mức độ phát triển của thai nhi. Còn tùy vào từng giai đoạn mang thai và tình trạng vỡ ối mà có cách xử lý phù hợp.

Vỡ ối không nhất thiết phải là dấu hiệu của việc chuyển dạ mà còn do nhiều nguyên do khác nhau, dựa trên mức độ phát triển của thai nhi. Còn tùy vào từng giai đoạn mang thai và tình trạng vỡ ối mà có cách xử lý phù hợp.

Nếu mẹ bầu mang thai 37 tuần trở lên có dấu hiệu vỡ ối thì mẹ hãy chuẩn bị tâm lý sẵn dàng để vào viện nằm trên bàn đẻ.

Nếu mẹ bầu vỡ ối khi thai nhi chưa đủ 37 tuần, đồng thời chưa có cơn chuyển dạ để tử cung đẩy thai nhi ra ngoài, các bác sĩ sẽ thực hiện biện pháp kích sinh trong vòng 24 giờ đồng hồ. Việc vỡ ối, rò ối hay cạn ối có thể làm tổn thương thai nhi. Thai mất nguồn cung cấp dinh dưỡng và oxy có thể dẫn đến suy thai hoặc thai bị chết lưu.

Bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ nhằm ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng túi ối, giảm các cơn co thắt nhằm kéo dài cho thai nhi phát triển, hoặc mổ lấy thai khẩn cấp cứu cả mẹ và con.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi “vỡ ối là gì” và những vấn đề liên quan đến hiện tượng này. Hy vọng bài viết Trung Tâm Sức Khỏe chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo bổ sung kiến thức cho bản thân mình.

Bình luận

avatar